thú cưng

Top 10 loại cá cảnh thủy sinh được ưa chuộng tại Việt Nam

Vẻ đẹp dưới nước được đánh giá là rất mê hoặc nên nhiều người sẵn sàng chi tiền chỉ để được ngắm, lặn, mua cá và thưởng thức vẻ đẹp của nó. Những tiến bộ trong công nghệ cho phép mọi người tận hưởng vẻ đẹp dưới nước trong nhà.

Sự hiện diện của cá cảnh trong phòng khách và vườn nhà của xã hội hiện đại có thể là một giải pháp thay thế để giải trí miễn phí giữa cuộc sống bận rộn. Những con cá cảnh này thường được nuôi để vui chơi, giải trí hoặc là thú vui sưu tầm cá.

Cá cảnh nước ngọt là loại cá sống ở nước ngọt. Bảo dưỡng cá cảnh nước ngọt thường là trong bể thủy sinh hoặc trong ao tùy theo mục đích bảo dưỡng. Cá cảnh được nuôi với mục đích giải trí, sở thích và thú vui thường được đặt trong bể thủy sinh, trong khi cá được nuôi với mục đích thu lợi nhuận từ việc trồng trọt thường được đặt trong ao.

Loại cá nuôi để giải trí thường phụ thuộc vào sở thích của người nuôi cá, còn loại cá nuôi để kinh doanh thường phụ thuộc vào giá cả thị trường và thị hiếu của công chúng. Một trong những loại thức ăn tự nhiên cho cá cảnh nước ngọt nhỏ là Artemia.

52 Loại Cá Cảnh Nước Ngọt Đẹp Nhất Mà Dễ Nuôi!

Nhưng nếu bạn đã có một bể cá thủy sinh, thì bạn lại bối rối không biết nên nuôi loại cá cảnh nào? đừng lo, hãy thử tham khảo các loại cá cảnh nước ngọt được chúng tôi tổng hợp dưới đây:


  1. Cá Vược Công
Cá Vược Công

Cá vược là ai không biết đến loại cá này, cá vược là loại cá cảnh săn mồi hiện đang có nhu cầu rất lớn vì màu sắc đẹp và lạ, ngoài màu sắc đẹp thì loại cá này còn có độ hấp dẫn khi ăn.

Cũng như các loài cá săn mồi nói chung, cá vược rất hung dữ khi ăn mồi, loài cá này thậm chí có thể nhảy lên và săn mồi, cá vược là một loại cá cảnh nước lợ, trong tự nhiên loài cá này có thể tìm thấy ở các cửa sông, rừng ngập mặn , và bãi biển.

Nhưng giờ đây, đối với các bạn yêu thích cá cảnh săn mồi và những người đang tìm cá vược công để nuôi trong nhà, thì bạn không cần phải mất công tìm kiếm ở rừng ngập mặn hay cửa sông nữa vì đã có rất nhiều người bán cá vược nuôi.


  1. Manfish (cá ông tiên)
Phân loại cá man

Cá Manfish là một loài cá cảnh nước ngọt có thân hình rộng và mảnh khảnh, có người gọi loài cá này là Angelfish hay cá thiên thần, chẳng trách màu sắc của Manfish rất bắt mắt và sặc sỡ, thêm vào đó, chuyển động của chúng rất uyển chuyển nên được nhiều nhóm người yêu thích. giảm bớt căng thẳng.

Thuộc họ Cichlidae, loài cá thần tiên này có thể sống ở vùng nước ngọt (pH 6 – 8) với dòng nước lặng và có nhiều thực vật thủy sinh, nhiệt độ nước lý tưởng cho nó là khoảng 24 – 30 oC, chiều dài trung bình của cá Thần tài là 7, 5cm.

Điểm đặc biệt của cá man là có khả năng bảo vệ đàn con, loài cá này không ăn cá con hay đàn con mới nở, thức ăn khá dễ kiếm như trùn đông lạnh, ấu trùng muỗi, trùn khô và thức ăn viên, cá man. là loài ăn tạp.

Mặc dù môi trường sống ban đầu của loài cá manfish này là ở vùng biển Amazon, Brazil, Colombia và Peru, nhưng loài cá này cũng đã được nuôi rộng rãi ở Indonesia. ).

Đã có rất nhiều người Indonesia nuôi thành công loài cá manfish này, một trong số đó là ở quận Natar, tỉnh Nam Lampung. Cá manfish có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, đen, vện và có cả những con manfish màu hơi vàng, đối với những bạn sành chơi cá cảnh thì chắc chắn loài cá này sẽ thêm phần quyến rũ riêng.

  1. Cá mập vây dài (Shark Bala)
Cá Bala Bala (Shark Bala)

Cá mập Bala là một loài cá được IUCN tuyên bố là loài cá nằm trong danh sách nguy cấp và cần được bảo vệ, cá mập Bala có tên gọi theo khu vực là cá kanyut ở Nam Sumatra, ketutung Tây Kalimantan và Ridik angus Jambi là loại cá có sự tồn tại được xếp vào loại đáng lo ngại trên thế giới.

Ở khu vực Nam Sumatra vẫn có thể tìm thấy loại này tuy số lượng không nhiều Cá nhám bala hạt nhỏ là loài cá cảnh nhìn rất đẹp, thân màu bạc, trên mình có màu đen và vàng. mỗi vây.Những con cá này thường hòa bình và là bạn tốt của nhiều loài khác nhau.cá nhiệt đới.

Cá bala là loài cá rất dễ chết nên việc xử lý chúng phải hết sức cẩn thận, cá bala cần lượng ôxy cao và nước trong, nhất là nơi trú ẩn, vì loài cá này là loài cá sống ở thượng nguồn sông miền Trung, điều kiện ôxy rất thấp. tương đối cao, cao hơn 6 ppm.

Nhiệt độ nước phải được duy trì trong khoảng 23-28° : C-72-82° f, Cá mập Bala thích được nuôi theo nhóm gồm hai mẫu vật trở lên, điều này đòi hỏi bể nuôi kín vì đây là loài cá nhảy có kỹ năng.

  1. Cá Guppy
cá bảy màu

Ai mà không biết loài cá bé nhỏ này nhỉ, loài cá có tên la tinh là poecilia reticulata guppy sống ở vùng nước lặng, cá bảy màu cũng là loài cá thân thiện hoặc có thể làm bạn với các loại cá khác, miễn là không lai với các loài cá săn mồi.

Bản thân cá bảy màu thực chất không phải là loài cá cảnh như ngày nay, ban đầu loài cá này chỉ được dùng để diệt trừ bệnh sốt rét bằng cách ăn ấu trùng muỗi (encuk). Tuy nhiên, điều này khác xa với mong đợi, quần thể cá bảy màu không thể so sánh với quần thể ấu trùng muỗi tồn tại vào thời điểm đó.

Ian thường được tìm thấy ở các vùng biển châu Á, trên thực tế có rất nhiều cách gọi loài cá này, có người gọi là cá cere, cá ngàn, cá bảy màu, tất cả đều chỉ những loài cá bảy màu sống hoang dã trong tự nhiên, khác với cá bảy màu nuôi có hoa văn thân đẹp hơn cá bảy màu hoang dã.


  1. Cá bút chì dọn rêu hại
Cá cáo bay

Cá chuồn là loài sống ở vùng nước ngọt từ sông ở vùng đồng bằng đến vùng đồi núi, thông thường loại sông mà đàn cá này sinh sống có dòng chảy vừa phải và hơi chảy xiết.

Ngoài ra, chỉ có một số quốc gia nơi chúng sinh sống, chẳng hạn như Malaysia, Thái Lan và Indonesia, ở Indonesia, các khu vực có quần thể này khá rộng bắt đầu từ Kalimantan, Java và Sumatra, vì điều này loại cá chuồn vốn đã khá phổ biến đối với người chơi cá cảnh ở các vùng miền.

Đặc điểm ngoại hình của cá chuồn chuồn là chúng có thân hình thon dài với kích thước khoảng 11cm, ở phần trên của cơ thể có một chiếc vây trong suốt với hình dáng như nhô lên ở phía trước và nhỏ dần về phía sau. ở phía sau.

Ở giữa thân gần đáy bụng có 2 vây nhỏ cũng màu trong suốt, đuôi cá Flying Fox nhìn hơi to ở đầu và cuối mỗi đầu.

Dọc thân có một vạch đậm màu đen chạy ngang từ gốc miệng đến hơi chạm vào gốc đuôi, phía trên thân từ đầu đến chót đuôi trông như một màu xanh oliu hơi nâu.


  1. Cá két panda
Kết án cá Cichlid

Cá Convict Cichlid là một trong những loài cá cảnh có nguồn gốc từ Châu Mỹ, trên lục địa Châu Mỹ loài cá này thường sống ở vùng nước ngọt từ Guatemala đến Panama. Trong môi trường sống tự nhiên, cá Convict Cichlid thường sống ở những con sông nhỏ, nhiều đá ở vùng núi, ngoài ra nếu bạn chăm sóc tốt thì khả năng sống sót của chúng cũng khá dài, lên đến 10 năm.

Và ngoài ra, cá Convict Cichlid khá thích nghi với điều kiện nước không giống với môi trường sống tự nhiên của chúng, thông thường điều kiện nước thích hợp để cá Convict sinh sống có độ pH trong khoảng 7.5-8.0, nhưng nếu nước pH khoảng 6,5 – 8,5 cá vẫn có thể sống được.

Đặc điểm ngoại hình của loài cá có tên Latinh là Archocentrus nigrofasciatus, có hình dáng cơ thể khá giống cá Louhan với chiều dài thân khoảng 15cm, các vây ở phần trên và dưới cơ thể có gai khá sắc. và phát triển dọc theo cơ thể của nó cho đến khi chạm đến gốc đuôi.

Ở phía dưới mang có hai vây không quá rộng và khá rộng, đuôi trông rộng như cái quạt với kích thước không quá dài, mắt trông khá to với con ngươi màu đen và vùng đồng tử có màu vàng nâu. , miệng cũng khá rộng và dày chứng tỏ đây là loài cá ăn tạp.


  1. Cá Hoàng Gia Pleco
cá Pleco hoàng gia

Cá Royal Pleco là một loài cá thuộc họ Pleco phân bố và sống ở sông Amazon và các nhánh của nó như Rio Orinoco kéo dài ở Colombia và Venezuela, Royal Pleco có một số tên địa phương, cụ thể là Caracha trong tiếng Tây Ban Nha, Acari- da-Pedra và tiếng Bồ Đào Nha và Panaque từ Venezuela. .

Hãy xem sơ qua thân hình của cá Royal Pleco, nhìn thì có vẻ xoàng xĩnh như cá Sapu-sapu nói chung, nhưng thực ra loài cá này khá độc đáo, bạn biết đấy đối với đẳng cấp của cá Sapu-sapu mà tình cờ là không rất hấp dẫn cho cá cảnh.

Cơ thể của loài cá này được bao bọc trong một loại áo giáp nặng nề, ngoại trừ dạ dày, cơ thể sẽ cảm thấy mềm hơn, về chiều dài cơ thể, cá Pleco Hoàng Gia có thể phát triển chiều dài lên tới 43 cm. Nếu bạn để ý, cơ thể của Royal Pleco có màu xám nhạt với hoa văn màu xám đậm, chúng có mắt đỏ và vây lưng có mắt màu kem hoặc vàng, thật đáng sợ phải không?


  1. Cá Chanh (Ali săn mồi)
cá chanh

Nếu hỏi về cá Chanh, có lẽ nhiều bạn đọc đã biết hoặc đang nuôi, vâng, Cá Chanh quả thực là một dòng cá cảnh nước ngọt khá quen thuộc trong cộng đồng với rất nhiều cửa hàng cá cảnh bày bán.

Ngoài ra, loài cá có thân hình màu vàng tươi này cũng bắt đầu được người chơi nuôi, nhưng bạn có biết rằng cá chanh không phải là loài cá bản địa của Indonesia mà đến từ lục địa châu Phi, vì vậy chúng ta sẽ cố gắng tìm hiểu sâu hơn về cá chanh để nó được xã hội chúng ta yêu thích hơn.

Cá chanh là một loại cá cảnh có thân hình trung bình hơi dẹt và thuôn dài, toàn thân gần như được bao phủ bởi một màu vàng vàng giống như quả chanh, ngoài màu vàng còn có màu đen xuất hiện. ở mặt trên của vây kết hợp với màu vàng và trắng. .

Đầu của cá chanh hơi thuôn dài ở phía trên với đáy phẳng gần miệng, các vây vừa phải, bắt đầu từ hai vây chính ở phía dưới của các mang có kích thước vừa phải.

Hai vây khác có thể nhìn thấy ở mặt dưới bụng gần đuôi có kích thước khá rộng, ở phần trên cơ thể có một vây mọc từ lưng đến gần đuôi, trong khi đuôi khá rộng và không lâu như một cái quạt.


  1. Cá Hắc Ma
cá ma đen

Cá cảnh ma đen có xuất xứ từ sông Amazon, cái tên ma đen nghe có vẻ đáng sợ, sở dĩ có điều này là do toàn thân màu đen với một ít trang trí màu trắng ở đuôi, ama có thể bị ma ám nhưng thực chất loài cá này là một loài cá nhút nhát. cá, bên cạnh đó thích ẩn náu vào ban ngày và hoạt động vào ban đêm.

Cá ma đen cũng là một loại cá hiền lành và có thể thân thiện với các loài cá khác, đối với những bạn là người yêu thích cá cảnh nước ngọt thì tôi khuyên bạn nên bổ sung cá cảnh ma đen vào bộ sưu tập của mình.

Do hình dạng độc đáo của nó giống như một lá cờ phấp phới khi bơi theo chiều dọc và hành vi kỳ lạ của nó di chuyển tới lui khi bơi ở tư thế nằm ngang, nó có thể làm đẹp cảnh quan bể cá của bạn.

Cá cảnh ma đen có thể tạo ra dòng điện với tần số 0,2-10KHz, độ mạnh yếu dưới 1v/cm, đuôi là cơ quan tạo ra dòng điện sau đó sẽ được gửi đi nhờ các thụ thể trên da của nó.

Điện được tạo ra có chức năng như một thiết bị phát hiện sự hiện diện của con mồi ở dạng ấu trùng côn trùng, đồng thời điều hướng để nhận biết các vật thể xung quanh nó và được sử dụng để giao tiếp với các loài cá khác.


  1. Cá Tetra Mắt Đỏ
Cá Tetra mắt đỏ

Cá Tetra mắt đỏ là một loại cá Tetra có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được người dân không chỉ ở Indonesia mà còn nhiều nước trong khu vực Châu Á nuôi và nuôi trồng.

Lý do nhiều người thích loài cá đặc hữu Nam Mỹ để nuôi trong bể thủy sinh rất đa dạng, bắt đầu từ màu sắc cơ thể trông ánh bạc và bản tính hiền hòa hay khả năng sống chung với các loại cá cảnh khác, sự tồn tại của cá Tetra mắt đỏ ở Nam Mỹ rải đều ở một số nước như Paraguay, Bolivia, Peru, Brazil.

Kích thước cơ thể của loài cá này có tên Latinh là Moenkhausia Sanctaefilomenae, tương đối nhỏ với chiều dài chỉ khoảng 5 đến 7cm, mặc dù kích thước cơ thể rất nhỏ nhưng tuổi của chúng có thể lên tới 5 năm.

Cơ thể phẳng và khá dài với vòng trên của mắt có màu đỏ saga và đồng tử màu đen, miệng song song với vị trí của mắt có kích thước trung bình và khá rộng.