thú cưng

Những kinh nghiệm nuôi cá cảnh để cá sống khỏe mạnh và sinh sản nhiều trong bể thủy sinh

Việc bắt tay vào các hoạt động nuôi cá, bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi về việc chăm sóc những sinh vật nhỏ bé đáng yêu này, trong khi người bán hàng tại các cửa hàng cá cảnh có thể không biết các phương pháp và không thể giải thích cho khách hàng. Nào, hãy tham khảo cách chăm sóc cá cảnh trong bể thủy sinh dưới đây:

Chọn cá

Xác định cá nước ngọt hay cá nhiệt đới. Cá nước ngọt là sự lựa chọn tốt nhất cho người mới bắt đầu vì chúng không yêu cầu bảo dưỡng bể phức tạp. Nhìn chung, cá nước ngọt trong bể cá gia đình hiếm khi gặp vấn đề về sức khỏe. Mặt khác, cá nhiệt đới yêu cầu bể nước mặn khó bảo trì hơn. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng cá nhiệt đới rất đẹp.

Chọn loại Minnow

Trong hầu hết các trường hợp, cá tuế có tính cách điềm tĩnh. Cá nhỏ cũng không cần bể lớn, vì vậy nó hoàn hảo cho người mới bắt đầu. Neontetra, Zebra Danio và Dwarf Gourami là những lựa chọn tuyệt vời. Lưu ý rằng một số loài cá được coi là lý tưởng cho trẻ em, chẳng hạn như cá vàng B., có thể khá lớn.

 • Nếu bạn muốn chọn một loài cá thích sống theo đàn, v.d. B. Cá Tetra, bạn nên mua ít nhất 5 con một lần.

Chọn Bạn Cá Trong Bể Cá Cẩn Thận

Khi quyết định đặt loại cá nào vào bể, đừng tập trung vào màu sắc và hình dáng bên ngoài của cá mà hãy chú ý đến hành vi của cá. Nói chung, không nuôi cá hung dữ và không hung dữ trong cùng một bể. Khi bạn kết hợp cả hai, những con cá hung dữ thường tấn công con kia.

 • Ví dụ, cá danio, cá bảy màu và cá hổ là những loài cá thân thiện có thể chung sống hòa thuận với nhau.
 • Angelfish và Cichlid là hai loài cá hung dữ thường có thể sống trong cùng một bể mà không làm tổn thương nhau.

Mua cá từ cửa hàng cá hoặc thú cưng có uy tín

Nếu bạn mua cá ở cửa hàng vật nuôi, bạn có thêm lợi ích là có thể nhìn thấy con cá bạn sắp mua. Một số cửa hàng thường đảm bảo hoàn lại tiền nếu cá họ mua chết trước một ngày nhất định. Nếu bạn mua cá tại một cửa hàng trực tuyến, bạn không thể chọn từng con cá riêng lẻ, nhưng họ có nhiều sự lựa chọn hơn.

 • Nếu bạn muốn mua cá trực tuyến, hãy chọn một cửa hàng cung cấp dịch vụ khách hàng rõ ràng qua email hoặc điện thoại. Tìm kiếm đánh giá tích cực từ người tiêu dùng khác. Bạn thường có thể lấy thông tin này từ các diễn đàn dành riêng cho những người yêu thích cá.
 • Kiểm tra cá sau khi nhận được đơn đặt hàng trực tuyến hoặc trước khi mua từ cửa hàng vật nuôi và đảm bảo rằng nó khỏe mạnh. Quan sát xem cá có hoạt động và bơi với tốc độ không đổi không. Đảm bảo không có chất bẩn hoặc chất nhầy trong mắt và mang cá. Tình trạng cân phải còn nguyên vẹn, không trầy xước.

Thiết lập Thủy cung

Một điểm quan trọng khác là kích thước của bể cá. Kích thước của bể cá phải phù hợp với kích thước của cá cảnh mà bạn muốn nuôi. Đừng nhiều quá quá cá dễ chết. Vị trí đặt bể cá cũng rất quan trọng. Bể cá không được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và không được đặt gần nguồn nhiệt hoặc nguồn lạnh. Cá cảnh cũng không nên đặt trong bếp, vì dầu và khói bắn vào có thể làm cá cảnh bị hỏng trong khi nấu nướng.

Mua bể cá phù hợp

Cá càng lớn hoặc càng nhiều cá thì bạn cần bể càng lớn. Theo hướng dẫn chung, cá nước ngọt có thể dài tới 3 cm nên có 5 lít nước trong bể. Cá nước mặn cùng kích cỡ nên nhận khoảng 3 lít nước. Nhân những con số này với tổng số cá để xác định dung tích bể bạn cần mua.

 • Nếu nghi ngờ, bạn nên mua một bể lớn hơn một chút. Điều kiện hồ cá quá đông đúc có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Trên thực tế, chất lượng nước kém trong bể cá có thể khiến cá chết.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn tính toán dựa trên kích thước của cá khi trưởng thành, không phải kích thước hiện tại của nó.

Đặt bể cá ở đúng nơi

Bể cá có thể rất nặng. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng tủ chắc chắn, chất lượng cao. Cố gắng không di chuyển bể quá thường xuyên. Chọn một vị trí bể cá ngoài ánh sáng mặt trời trực tiếp và đặt nó trên một bề mặt phẳng để giảm thiểu nguy cơ bị lật. Một căn phòng yên tĩnh không có TV và không có người qua lại là môi trường yên tĩnh hơn cho cá. Tốt hơn hết là không nên hút thuốc trong phòng đặt bể cá vì khói thuốc lá có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

Lắp đặt máy sưởi

Hầu hết các loài cá đều cần nước có nhiệt độ nhất định, thường là từ 22 đến 28°C. Để điều chỉnh và giữ nhiệt độ nước không đổi, bạn cần lắp đặt máy sưởi trong bể. Một số lò sưởi nên được đặt dưới sỏi hoặc các bề mặt khác. Một cái khác treo ở một bên của bể cá. Thực hiện theo các hướng dẫn trên bao bì. Điều quan trọng là phải lắp đặt bể cá gần ổ cắm đang hoạt động, vì bạn có thể sử dụng các thiết bị, ví dụ như ổ cắm điện. B. máy sưởi và bộ lọc, phải được kết nối với nguồn điện.

Cài đặt hệ thống lọc

Bộ lọc giữ cho nước sạch và loại bỏ hầu hết các chất gây ô nhiễm như bụi bẩn. Có một bộ lọc cơ học bẫy bụi bẩn và bạn có thể làm sạch nó. Ngoài ra còn có các bộ lọc hóa học có thể lọc các chất gây ô nhiễm bằng than hoạt tính. Hoặc bạn có thể chọn máy lọc sinh học sử dụng lợi khuẩn hoạt động để cân bằng hóa chất trong nước.

 • Bộ lọc cơ học thường là lựa chọn tốt nhất cho người mới bắt đầu vì chức năng của chúng rất đơn giản và chỉ yêu cầu lịch làm sạch thường xuyên.
 • Một số bộ lọc nên được đặt dưới lớp sỏi ở đáy bể, trong khi các kiểu khác nên được treo ở phía sau bể.

Loại bỏ vi khuẩn gây hại cho cá

Một nguyên tắc nhỏ là sử dụng 450gram cát, đá hoặc sỏi cho mỗi 4 lít nước. Trước khi đặt giá thể vào bể cá, bạn nên rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, cẩn thận đặt bề mặt vào bể cá hơi nghiêng về phía trước.

Chọn Đồ Trang Trí Và Sắp Xếp Trong Bể Thủy Sinh

Chọn đồ trang trí có thể cung cấp một nơi cất giấu an toàn, ví dụ: B. Một con tàu cướp biển đã được phát triển đặc biệt cho thủy cung. Bạn chỉ nên chọn những đồ trang trí có kích thước lớn để bể không bị chật. Rửa sạch tất cả các đồ trang trí dưới vòi nước trước khi đặt chúng vào bể cá.

 • Cố gắng cân bằng trang trí bằng cách đặt đồ trang trí lớn hoặc lớn ở phía sau bể. Bước này cũng sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát hành vi của cá trong bể.
 • Không mua đồ trang sức có thể gây hại cho cá, chẳng hạn như lũa hoặc san hô tự nhiên. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng vật trang trí không có các cạnh sắc, các bộ phận bằng nhựa giòn hoặc lớp sơn bị bong tróc.

Chọn cây và đặt chúng trong bể thủy sinh

Nhiều người chọn cây nhựa vì chúng dễ lau chùi, có nhiều lựa chọn và màu sắc tươi sáng. Tuy nhiên, thực vật sống có một lợi thế khác, đó là tăng hàm lượng oxy trong bể cá. Cây sống cũng trông tự nhiên hơn. Rửa sạch nhựa hoặc cây sống dưới vòi nước trước khi cho vào bể. Hãy chắc chắn để đảm bảo vị trí bằng cách đặt rễ dưới chất nền để chúng không di chuyển quá nhiều.

 • Nếu bạn muốn sử dụng cây sống, hãy xem xét ánh sáng mà cây cần. Hầu hết các cây sống cần ít nhất 12 giờ ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo.
 • Cỏ Amazon, cỏ Java và dương xỉ Java là một trong những loại cây sống dai nhất và lý tưởng cho bể cá của người mới bắt đầu.

Cho ăn

Lượng thức ăn cho cá cảnh cũng quan trọng như chất lượng nước. Thực phẩm chế biến thường được cung cấp trong các cửa hàng đặc sản cho các nhà cung cấp thức ăn cho cá. Chúng cũng có thể cung cấp thức ăn tự nhiên như bọ chét nước, tằm, ấu trùng muỗi và các loài khác.

Thức ăn cho cá phải có hàm lượng đạm cao, cả thức ăn tự nhiên và thức ăn chế biến sẵn như pallet. Chú ý đến khẩu phần thức ăn, cho ăn hai lần một ngày với khẩu phần thích hợp hoặc nhiều hơn hai lần với khẩu phần nhỏ. Không nên cho quá nhiều khẩu phần, vì phần thức ăn còn lại sẽ làm đục nước hồ và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá cảnh.


Đừng cho ăn quá nhiều cá

Nói chung, bạn chỉ cần cho cá ăn hai lần một ngày. Hỏi bác sĩ thú y hoặc cửa hàng vật nuôi xem bạn nên cung cấp bao nhiêu thức ăn cho mỗi con cá. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh lượng thức ăn dựa trên lượng thức ăn còn lại không được tiêu thụ. Lý tưởng nhất là bạn sẽ tìm thấy ít hoặc không có thức ăn mỗi ngày. Cặn có thể gây ra nhiều vấn đề, bao gồm bộ lọc bị tắc và tảo phát triển.

Lựa chọn thực phẩm phù hợp cũng rất quan trọng

Hầu hết cá có thể ăn thức ăn dạng vảy, nhưng bạn sẽ cần cho chúng ăn thức ăn dạng viên để làm thức ăn đáy (cá ăn thức ăn của chúng ở đáy bể).

Kiểm tra độ pH mỗi tuần một lần

Mua bộ dụng cụ kiểm tra nước và làm theo hướng dẫn để lấy mẫu nước hồ cá và đo độ pH. Đảm bảo độ pH của nước nằm trong phạm vi chấp nhận được. Đối với cá nước ngọt, độ pH cho nước sạch là 6,6-7,8. Nếu độ pH nằm ngoài phạm vi này, bạn có thể điều chỉnh bằng cách thay một phần hoặc toàn bộ nước.

Làm sạch bể cá mỗi tuần

Mua một miếng bọt biển tảo hoặc bàn chải để cọ rửa bên trong thành bể. Làm như vậy cho đến khi không còn lớp phủ màu xanh lá cây hoặc trắng đục trên thành bể và mặt kính trong trở lại. Sau đó dùng máy hút sỏi hút 10-20% lượng nước ra khỏi bể. Cố gắng hút hết cặn và mảnh vụn dưới đáy bể. Đổ đầy nước đã xử lý vào bể cá khi bạn hoàn thành.

Thay đổi bộ lọc hàng tháng

Bộ lọc có thể bị tắc với các chất gây ô nhiễm nếu nó ở trong nước quá lâu. Hầu hết các bộ lọc đều yêu cầu bạn gỡ bỏ chúng và thay thế bằng bộ lọc mới. Tuy nhiên, đối với những người khác, bạn chỉ cần làm sạch bộ lọc bằng nước đã qua xử lý. Đọc hướng dẫn.

Thay nước ít nhất mỗi tháng một lần

Trong bể cá nước ngọt, bạn nên thay khoảng 15 đến 20% lượng nước, trong khi ở bể nước mặn, tỷ lệ này cao hơn từ 20 đến 25%. Sử dụng máy bơm hút để loại bỏ nước đồng thời hút bụi bẩn trên bề mặt vật liệu in. Sau đó đổ đầy bể cá bằng nước sạch đã qua xử lý từ một cái xô gần đó.

Điều trị tất cả cá bị bệnh

Kiểm tra cá để đảm bảo rằng tất cả mọi người đang bơi tích cực và có màu sắc khỏe mạnh. Cá có thể thở tự do và không thở hổn hển. Kiểm tra cân để đảm bảo không có vết ố hoặc mảng. Nếu một trong những con cá có vẻ bị bệnh, hãy dùng lưới để vớt cá ra và tách cá trong bể hoặc trong các chậu cá riêng để bạn có thể nhìn thấy chúng. Đảm bảo vớt cá chết ra khỏi bể càng sớm càng tốt.

Lời khuyên để duy trì cá cảnh

 • Nếu bạn quyết định nuôi cá, hãy tìm một bác sĩ thú y gần bạn. Các bác sĩ có thể giúp đỡ nếu một trong những con cá bị bệnh.
 • Đảm bảo bể cá được bật tối đa 12 giờ mỗi ngày. Tiếp xúc với ánh sáng có thể thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc và nấm mốc.
 • Nếu bạn đang nhờ ai đó chăm sóc cá của bạn khi đi du lịch, hãy cung cấp mô tả chi tiết về lượng thức ăn cần cho và cách nhận biết các dấu hiệu bệnh tật.

Đó là một cuộc thảo luận nhỏ về cách nuôi cá bảy màu sống khỏe. Tôi hy vọng rằng cuộc thảo luận này có thể bổ sung kiến ​​thức và hiểu biết sâu sắc cho tất cả chúng ta, và chúng tôi cảm ơn bạn đã lắng nghe bài đánh giá của chúng tôi.