thú cưng

Cách nuôi chim hoét mày trắng đuôi cụt nhanh hót và nhanh thuần

Hoét mày trắng đuôi cụt là một loại chim hót líu lo khá phổ biến và được nuôi rộng rãi bởi những người đam mê chim hót tại Việt Nam. Tuy ngoại hình và lông không mấy bắt mắt nhưng chim hoét mày trắng đuôi cụt trung thành lại sở hữu tiếng hót rất hay, nghe du dương, rền vang, cuốn hút như một bản nhạc EDM và đa dạng các âm vực. Vì có ngoại hình nhỏ nhắn nhưng chúng ăn rất ít nên việc chăm sóc cũng cực kỳ đơn giản.

Hoét mày trắng đuôi cụt ngoài tự nhiên
Hoét đuôi cụt mày trắng ngoài tự nhiên

Vì vậy, nếu bạn có ý định mua một con chim bổi từ rừng thức ăn tự nhiên, giai đoạn điều trị đầu tiên là huấn luyện chim ăn cám.

Sau đây là cách chăm sóc chim Hoét mày trắng đuôi cụt để chúng sống khỏe và hót nhanh:

1. Vị trí đặt lồng

Sau khi có con chim Hoét mày trắng đuôi cụt bẫy về hoặc mua được hãy đặt con chim vào một cái lồng có kích thước phù hợp. Trong giai đoạn đầu, tốt hơn là nên đặt chim hoét đuôi cụt nguyên liệu máng ăn ở nơi yên tĩnh và để chim được chăm sóc kỹ lưỡng và không bị căng thẳng. Trong thời gian thích nghi, tốt nhất là không chuyển đổi vị trí lồng tiếng cho đến khi chim chim hoét mày cụt hoàn toàn phàm ăn.

Đặt một chậu nước đủ lớn trong lồng để chim có thể tắm theo ý muốn.

2. Cho chim hoét mày trắng ăn

Vào ngày đầu tiên được giữ, bạn không nên ngay lập tức tập tin ăn cám. Hãy cho chim ăn sâu bướm, sâu rồng, dế hoặc hoặc trứng kiến với lượng vừa đủ để chim ăn uống thích hợp và phục hồi trạng thái. Sau đó, hãy tủ áo lồng lại.

3. Cách luyện chim hoét mày trắng đuôi cụt hót hay

Sau khi nuôi được 2-3 ngày và chim có vẻ khỏe mạnh, có thể bắt đầu tập tin cho ăn cám bằng cách trộn cám và trứng kiến hoặc các loại sâu có kích thước vừa miệng chim được cắt nhỏ cho dính cám. Cho ăn liên tục 3 buổi sáng chiều tối và thực hiện liên tục trong 3 ngày. sau đó hãy ngắt sâu chỉ để cám nếu chim chịu ăn cám có nghĩa là bạn đã vào cám thành công. Có thể quan sát rõ nhất qua phân của chúng để xác định chim đã chịu ăn cám hay chưa.

Hoét mày trắng hót hay
Hoét mày trắng hót hay

Sau khi chim đã chịu ăn cám thời gian đầu không nên ngắt hẳn mồi tươi mà hãy bổ sung cho chim vài con sâu hoặc con dế ngắt chân để chim quen dần với cám. Cho ăn mồi tươi không được quá 5 con/ngày. Cũng cho chim ăn trứng kiến tươi 2-3 lần một tuần cũng có thể tẩy giun mỗi tuần một lần.

4. Thuần chim

Mỗi buổi sáng bắt đầu từ 05:00 hoặc 05:30 chim hoét mày trắng đuôi cụt rất thích thời điểm này. Vào thời điểm có sương mù, cho 3 con bật nhỏ hoặc sâu bướm Hồng Kông 5 con. Thông thường khi trời có sương mù, chim hoét sẽ hót rất to. Cứ tiến hành các thao tác như vậy cho đến khi chim mở miệng hót, chim hót rất to và hót nhiều.

5. Chăm sóc tắm và phơi nắng

Khoảng 07:00 sáng, tắm cho chim hoét đuôi cụt mày trắng bằng cách xịt nhẹ nhàng và dùng bình xịt xịt cho đến khi ướt. Thực hiện phương pháp này hàng ngày để chú chim quen dần và hiểu rằng bạn là chủ của chúng sau này sẽ nhận ra chủ và không còn sợ chủ nữa.

Sau khi tắm xong, chim được phơi nắng cho lông khô. Sau khi sấy khô lông chỉ 30 phút hoặc tối đa 1 tiếng vì loài chim này không chịu được nắng nóng. Sau khi phơi nắng xong, cho một ít trứng kiến nếu có.

Giai đoạn đầu cố gắng để chim ở nơi cao giúp chim bớt căng thẳng hơn, Nếu treo ở nơi thấp và xung quanh có nhiều người qua lại sẽ làm chim bị sợ hãi rùng mình khi va vào song sắt của lồng gây thương tích cho phần đầu. Sau khi chim bắt đầu thích nghi với môi trường mới, hãy bắt đầu bằng cách thả lồng thấp hơn một chút ở nơi đông người để quen với sinh hoạt của con người và trở nên nhanh dạng hơn.

6. Cung cấp vitamin

Để chim luôn khỏe mạnh, hoạt bát và hãy bổ sung Vitamin chuyên dùng cho chim tốt nhất là mỗi tuần một lần chúng ta được bổ sung vitamin đặc biệt dành cho chim khỏe và siêng hót hơn. Ngừng cho uống vitamin nếu chim kêu to (gacor).

7. Luyện chim hót

Để chim phát ra âm thanh hay và đa dạng, cần phải luyện tập vì loài chim này là chim thông minh và chúng có thể sao chép âm thanh. Quá trình học giọng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng chim bổi già rừng (chim thầy) hoặc bạn cũng có thể sử dụng âm thanh Mp3.

Chim hoét của  nghệ nhân chim Vũ đà lạt
Chim hoét của nghệ nhân chim Vũ đà lạt

8. Vệ sinh lồng lộn

Độ sạch của lồng cũng cần được quan tâm để chim cảm thấy thoải mái và tránh được bệnh tật. Tốt hơn hết là bạn nên bảo vệ lồng và vệ sinh thường xuyên, bởi vì chất bẩn từ phân và thức ăn thừa vương vãi dưới lòng lồng có thể thành hơi ở của vi trùng, vi khuẩn

Rất ít thông tin về việc chăm sóc chim hoét đuôi cụt mày trắng trên Internet để nó trở nên nổi tiếng và nhanh chóng, mà mình có thể chuyển tải trong bài viết này. Mình có chia sẻ một số bài viết khác về loài chim này trên trang web các bạn vào tìm đọc nhé.

Mua chim hoét mày trắng đuôi cụt ở đâu?

Chim này ít khi được bán ngoài các tiệm chim cảnh mặc dù chúng hót rất hay và độc lạ đối với nhiều người. Do đó, để được sở hữu chúng các bạn có thể liên hệ mình qua hotline; 0964625395. Mình sẽ hỗ trợ các bạn để có được từ 1 – 2 chú chim. Giá của chim hoét đuôi cụt mày trắng hiện nay đang được bán ngoài thị trường với giá từ 250.000 đồng/con Mang cả thiên nhiên nhỏ vào trong ngôi nhà của bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình nhé.